โซเดียม ภัยเงียบของอร่อย

โซเดียม ภัยเงียบของอร่อย


หนึ่งใน โรคยอดนิยม คือ โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งมีผู้ร้ายหลักคือ โซเดียม 

โซเดียมเป็นสารประกอบหนึ่งของเกลือ รวมถึงผงชูรส โดยทั่วไปร่างกายของคนเรา มีความต้องการโซเดียมไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน หากร่างกายได้รับในปริมาณมากเกินไป จะส่งผลให้ไตทำงานหนัก และล้มเหลวในที่สุด



โซเดียมพบมากในเกลือ และผงชูรส เราสามารถพบโซเดียมที่แฝงมากับอาหารได้ในรูปแบบต่างๆเช่น อาหารหมักดอง หรือแม้กระทั่งอาหารที่เราบริโภคอยู่ในทุกๆวัน ก็ล้วนแล้วแต่มีการใส่โซเดียมลงไปในอาหารทั้งสิน

ผงชูรส จัดเป็น สารประกอบที่มี โซเดียม รูปแบบหนึ่ง ไม่มีกลิ่น หรือรสชาติ ผงชูรส มีส่วนสำคัญที่ทำให้บริโภคโซเดียมในปริมาณมาก จึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมให้ อัตราการบริโภคโซเดียม และอัตราการป่วย โรคความดันโลหิตสูง เพิ่มขึ้น

แพทย์แนะนำ ให้บริโภค ผัก ผลไม้ เพื่อเพิ่มกากใยให้กับร่ายกาย และลดปริมาณการบริโภค โซเดียม เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ >> ข่าวเด่นวันนี้ อาหาร

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

โควิท 19 ติดเชื้อมากกว่า 2 แสนรายภายในวันเดียว สูงสุดตั้งแต่ระบาด

เตือนด่วน! โควิท19 นักวิทยาศาสตร์ ร่อนจดหมายแพร่เชื้อทางอากาศได้

ฌอน ปฏิเสธทุกข้อหาหลังโดนสอบ 6 ชม.