โซเดียม ภัยเงียบของอร่อย
โซเดียม ภัยเงียบของอร่อย
หนึ่งใน โรคยอดนิยม คือ โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งมีผู้ร้ายหลักคือ โซเดียม
โซเดียมเป็นสารประกอบหนึ่งของเกลือ รวมถึงผงชูรส โดยทั่วไปร่างกายของคนเรา มีความต้องการโซเดียมไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน หากร่างกายได้รับในปริมาณมากเกินไป จะส่งผลให้ไตทำงานหนัก และล้มเหลวในที่สุด
โซเดียมพบมากในเกลือ และผงชูรส เราสามารถพบโซเดียมที่แฝงมากับอาหารได้ในรูปแบบต่างๆเช่น อาหารหมักดอง หรือแม้กระทั่งอาหารที่เราบริโภคอยู่ในทุกๆวัน ก็ล้วนแล้วแต่มีการใส่โซเดียมลงไปในอาหารทั้งสิน
ผงชูรส จัดเป็น สารประกอบที่มี โซเดียม รูปแบบหนึ่ง ไม่มีกลิ่น หรือรสชาติ ผงชูรส มีส่วนสำคัญที่ทำให้บริโภคโซเดียมในปริมาณมาก จึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมให้ อัตราการบริโภคโซเดียม และอัตราการป่วย โรคความดันโลหิตสูง เพิ่มขึ้น
แพทย์แนะนำ ให้บริโภค ผัก ผลไม้ เพื่อเพิ่มกากใยให้กับร่ายกาย และลดปริมาณการบริโภค โซเดียม เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ >> ข่าวเด่นวันนี้ อาหาร
ที่มา : สำนักข่าวไทย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น